khách hàng nói về seacom

Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện bệnh Covid 19

Thứ Hai / 17/05/2021
Ngày 14/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.


Theo Bộ NN&PTNT, bước vào những tháng đầu Quý II/2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, lan rộng, bùng phát tăng nhanh toàn cầu với những biến chủng mới và tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nhiều nước, đối tác lớn của Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đánh giá: Với sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, xuất khẩu nông sản năm 2020 đạt 41,2 tỷ USD tăng 2,6% so với năm 2019 tạo đà cho thị trường năm 2021. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021 đạt 17,15 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu tính theo từng thị trường, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 4 tháng đầu năm 2021 của Việt Nam tới các thị trường thuộc khu vực châu Á ước tăng 18,2%, đạt 8,05 tỷ USD; châu Mỹ tăng 56,7%, đạt 4,73 tỷ USD; châu Phi tăng 11,8%, đạt 249 triệu USD; châu Đại Dương tăng 29,2%, đạt 239 triệu USD; xuất khẩu sang khu vực châu Âu xấp xỉ bằng với cùng kỳ năm 2020, đạt 1,72 tỷ USD.

Đối với mặt hàng thủy sản, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 601,6 nghìn tấn với trị giá 2,386 tỷ USD, tăng 7,14% về lượng và tăng 6,06% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó: Xuất khẩu tôm đạt 106,3 nghìn tấn với trị giá 944,38 triệu USD, tăng 8,03% về lượng và tăng 9,74% về trị giá; Xuất khẩu cá tra đạt 252,4 nghìn tấn với trị giá 495,6 triệu USD, tăng 11,5% về lượng và 10,5% về trị giá; Xuất khẩu cá ngừ đạt 49,4 nghìn tấn với trị giá 220,4 triệu USD, tăng 23,7% về lượng và tăng 13,16% về trị giá. Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến chi phí đầu vào đặc biệt là logictics (thuê tàu, thuê container lạnh,…) tăng cao; nguồn nhân lực cho chế biến thủy sản ngày càng khan hiếm; các quy định, rào cản kỹ thuật ngày càng gia tăng khiến chi phí sản xuất tăng trong khi giá xuất khẩu bình quân có chiều hướng giảm làm ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận và hiệu quả sản xuất, kinh doanh thủy sản.


Trước những thách thức kép hiện nay của khu vực nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị các bộ, ngành trung ương, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp triển khai đồng bộ một số giải pháp, cụ thể như sau: Điều chỉnh sản xuất nông nghiệp tăng cường chế biến, bảo quản lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. Các nhà máy chế biến nông sản tăng cường công suất tập trung phân khúc hàng khô, sơ chế, sản phẩm cấp đông, nước quả cô đặc, trái cây ép đóng lon, thủy sản đồ hộp chế biến, gạo, gia cầm chế biến…để chuẩn bị tốt nhất phương án hậu dịch Covid-19 cho thị trường Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ; đặc biệt khi mùa hè đã quay trở lại. Giảm thiểu mọi thủ tục trong các khâu kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GAP, tổ chức liên kết sản xuất, lưu thông, giúp nông dân bán nông sản phục vụ trong nước, xuất khẩu.

Theo Tổng cục Thủy sản, ngay từ đầu năm, Tổng cục Thủy sản đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương sản xuất thủy sản, tập trung nhóm sản phẩm chủ lực tôm nước lợ, cá tra đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thủy sản; đảm bảo an ninh thực phẩm phục vụ thị trường tiêu thụ nội địa trong bối cảnh dịch Covid vẫn tiếp diễn khó lường.

Tổng cục Thủy sản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương sản xuất thủy sản, tập trung nhóm sản phẩm chủ lực tôm nước lợ, cá tra đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thủy sản; đảm bảo an ninh thực phẩm phục vụ thị trường tiêu thụ nội địa trong bối cảnh dịch Covid vẫn tiếp diễn khó lường; Tăng cường quản lý vật tư đầu vào trong sản xuất nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ các địa phương đầy nhanh quá trình cấp mã số cơ sở nuôi; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ số …. nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh sản phẩm thủy sản và khả năng truy xuất nguồn gốc; Tổ chức kiểm soát hiệu quả nguồn nguyên liệu khai thác và nhập khẩu thủy sản tuân thủ các điều kiện, quy định của Việt Nam và thông lệ quốc tế, đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc tạo nguồn nguyên liệu hợp pháp cho chế biến, xuất khẩu thủy sản.

khách hàng nói về seacom